Rác Điện Tử Là Gì? Cách Xử Lý Rác Thải Điện Tử - Chất Thải Điện Tử

Rác Điện Tử Là Gì? Cách Xử Lý Rác Thải Điện Tử - Chất Thải Điện Tử
Các sự phát triển nhanh của các ngành công nghiệp, con người trong cuộc sống hiện đại được tiếp xúc với ngày càng nhiều với các thiết bị công nghệ, điện tử. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà đại đa số mọi người đều được hưởng lợi thì có một vấn đề lớn kéo theo đó là sự gia tăng nhanh của rác thải điện tử. Trong bài viết này Linh Kiện Điện Tử 3M sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức và góc nhìn về Rác Thải Điện Tử - Chất Thải Điện Tử, Cách Xử Lý Rác Thải Điện Tử.
 
rac thai dien tu
Rác Thải Điện Tử - Chất Thải Điện Tử Là Gì?
 
Rác thải điện tử là các sản phẩm điện hoặc điện tử đã ở vòng đời cuối hoặc hư hỏng, lỗi thời... những loại rác này có thể đem tái chế được như đầu đĩa DVD, máy in, tivi, điện thoại, laptop...
Trong các loại rác thải điện tử này có rất nhiều các chất độc gây hại đến sức khỏe con người như cadium trong điện trở, chì, thủy ngân... 
 
Tác Hại Của Rác Thải Điện Tử
 
Tác Động Rác Thải Điện Tử Đến Môi Trường
 
Chúng ta sẽ tìm hiểu thông qua một vài ví dụ thực tế.
 
Những chiếc đèn hình trong các thiết bị tivi, màn hình máy tính,…  thông thường được xử lý bằng cách đập vỡ chúng rồi vùi lấp. Hậu quả là các chất như chì, barium và những kim loại nặng khác ngấm xuống mạch nước ngầm và thải ra chất phốtpho độc hại.
 
chất thải điện tử
Rác thải điện tử tràn ngập tại bãi rác
 
Những chiếc bản mạch in (PCB) sẽ thường được gỡ con chip ra rồi bẻ gãy, đốt bỏ hay sử dụng acid để lấy các loại kim loại còn sử dụng được. Hậu quả của điều này dẫn đến ô nhiễm không khí, đầu độc các dòng sông bởi bụi kính, thiếc, chì, beryllium cadmium, brominated dioxin, thủy ngân,… Những con chip xử lý và những linh kiện được mạ vàng thường được xử lý bằng hóa chất để thu hồi vàng hay đốt bỏ. Hậu quả là những chất PAH, kim loại nặng,… gây ô nhiễm không khí và khi được thải trực tiếp vào các dòng sông thì gây acid hóa đầu độc thủy sản và các thảm sinh vật.
 
Kim loại năng như thiếc và chì làm ô nhiễm mặt đất và nước ngầm.
 
rác thải điện tử
Một cơ sở thu gom, rã điện tử tại Ấn Độ
 
Nhựa của vỏ thiết bị, bàn phím,… thường được nấu chảy để tái sử dụng. Hậu quả là gây ô nhiễm với những chất độc hại như brominated dioxin, hydrocarbon, kim loại nặng,… Dây cáp, dây điện thường được đốt hay xử lý lấy đồng. Hậu quả là thải các chất ô nhiễm PAH vào không khí, nước, đất cát,… Nói chung là bất cứ thứ gì trong các thiết bị điện tử cũng đều nguy hại khi trở thành rác thải.
 
Chất Thải điện tử
Cá chết tại ao hồ do thiếu oxi
 
Rác Thải Điện Tử Gây Nguy Hại Tới Sức khỏe Con Người 
 
Khi các hóa chất gây ô nhiễm tới môi trường sống của con người thì chúng sẽ gián tiếp tác động tới sức khở của con người
 
xử lý rác thải điện tử
Quy mô xử lý rác điện tử hiện nay chưa đủ đáp ứng
 
Những rác điện tử như máy giặt, tủ lạnh... nhìn bề ngoài thì hoàn toàn thấy vô hại nhưng những các chất cấu tạo nên nó mới thực sự độc hại. Những loại rác này thường được tạo bởi những kim loại nặng, những hợp chất hóa học dễ xâm nhập vào đất và nước. Khi các kim loại nặng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại rất lớn tới sức khỏe của con người. 
Ở Việt Nam, các vựa ve chai thường thu mua loại rác này và họ tự tháo gỡ những bộ phận bên trong để bán lại. Chính vì sự vô tình này đã làm các chất độc hại bám vào đất và tích tụ dần thẩm thấu vào nguồn nước ngầm.
Không chỉ vậy, tay chân họ cũng dính những chất kim loại nặng đó, mặc dù rửa với xà bông nhưng nó vẫn sẽ còn bám lại và dễ gây bệnh cho họ về đường hô hấp, thậm chí ưng thư, suy giảm nhận thức...
Các hóa chất khi ngấm vào đất, tích tụ trong các sông suối ao hồ gây nhiễm độc cho các sinh vật sống. Nếu con người ăn phải những động vật này lâu ngày cũng sẽ tích tụ các hóa chất độc hại vào cơ thể và gây hại tới sức khỏe.
 
Cách Xử Lý Rác Thải Điện Tử 
 
Quả thực để xử lý được toàn bộ lượng rác thải điện tử phát sinh hiện nay là rất khó. Tuy nhiên vẫn có những cách để bạn hạn chế tác động của chúng tới môi trường. Là 1 loại rác đặc thù với nhiều kim loại nặng nên bạn không nên vứt xuống ao hồ hay tự ý chôn lấp, đốt các loại rác điện tử. Không nên vứt trực tiếp vào các thùng rác thông thường, tốt nhất hãy liên hệ với các tổ chức môi trường để được hướng dẫn cụ thể. 
Còn Bạn? Bạn sẽ làm gì để xử lý rác thải điện tử?
Một trong những tổ chức vẫn đang có chương trình thu gom rác điện tử đó chính là VIỆT NAM TÁI CHẾ.
 
việt nam tái chế
Bạn có thể tham khảo trang Facebook của Việt Nam Tái Chế Tại Đây
Hãy cùng Yêu Dã Ngoại tham gia chung tay xây dựng một Việt Nam kiểm soát tốt rác thải điện tử!!!!

 

Đang xem: Rác Điện Tử Là Gì? Cách Xử Lý Rác Thải Điện Tử - Chất Thải Điện Tử

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng